Giải mã sức hút của bất động sản khu Đông Sài Gòn

Bất động sản khu Đông Sài Gòn trong những năm gần đây nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Có nhiều lý do để khu vực này thu hút đầu tư. Hãy cùng giải mã sức hút của thị trường bất động sản này nhé!

Vị trí có ý nghĩa chiến lược

Khu Đông Sài Gòn đóng vai trò là cửa ngõ phía Đông thành phố, giúp kết nối vùng “tam giác vàng” bao gồm TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Điều này giúp cho khu Đông có vị trí có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế.

Theo quy hoạch tới năm 2025 của TP.HCM, thành phố sẽ phát triển theo hướng đa tâm xoay quanh khu vực trung tâm bao gồm những quận nội thành cũ. Khi đó, khu Đông Sài Gòn sẽ đóng một vai trò quan trọng trở thành một khu đô thị sáng tạo.

Với hạt nhân xoay quanh khu Công nghệ cao Quận 9 sẽ là nơi đặt các khu công nghiệp hiện đại, áp dụng công nghệ cao. Thủ Đức với khu vực đại học Quốc gia TP.HCM sẽ trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Bất động sản quận 2 với khu đô thị Thủ Thiêm sẽ đóng vai trò là trung tâm tài chính tầm cỡ Quốc Tế.

bất động sản khu đông 1

Hạ tầng phát triển đồng bộ

Cũng vì có vai trò quan trọng và đã được định hướng rõ ràng, giúp cho khu vực Đông Sài Gòn nhận được nhiều sự quan tâm lớn của chính quyền thành phố về đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông.

Tính tới thời điểm hiện tại, Khu Đông được xem là khu vực sở hữu nhiều dự án hạ tầng giao thông nhất thành phố, với số tiền đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Trong đó có rất nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như đường hầm sông Sài Gòn, tuyến đường sắt trên cao Metro, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây… là các dự án đã làm thay đổi diện mạo của khu Đông Sài Gòn.

Theo quy luật tất yếu của thị trường bất động sản, khu vực nào có hạ tầng, tiện ích xã hội phát triển sẽ kéo theo tiềm năng bất động sản đi lên.

bất động sản khu đông 2

Môi trường sống lý tưởng

Khi các vùng trung tâm đều rơi vào tình trạng cạn kiệt quỹ đất, thì Khu Đông lại sở hữu lợi thế lớn là quỹ đất còn khá nhiều (Riêng Quận 9 là quận có diện tích lớn nhất tại TP.HCM).

Môi trường thiên nhiên Quận 9 còn đậm chất thiên nhiên xanh mát với nhiều mảng xanh tự nhiên. Nhiều sông ngòi, kênh rạch giúp cho khu vực này rất thuận lợi để phát triển các dự án nhà ở đặc biệt là các dự án nhà phố, biệt thự.

bất động sản khu đông 3

Các dự án hạ tầng giao thông nổi bật đã triển khai tại khu đông

Đường hầm sông Sài Gòn

Chính thức thông xe vào tháng 11/2011, đường hầm sông Sài Gòn (hay còn gọi là hầm Thủ Thiêm) được đánh giá là hạng mục giao thông quan trọng nhất của dự án đại lộ Đông – Tây.

Hầm Thủ Thiêm được thiết kế với 6 làn xe, từ cầu Calmette nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng chiều dài 1.490m. Tốc độ xe lưu thông trong hầm đạt khoảng 60 km/h, thiết kế hầm có thể chịu được động đất lên tới 6 độ Richter và có tuổi thọ ước tính 100 năm.

Đây là công trình có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển khu Đông Sài Gòn:

  • Giải tỏa áp lực về giao thông cho cầu Sài Gòn.
  • Kết nối khu Đông với các khu vực trung tâm thành phố.
  • Rút ngắn khoảng cách cũng như thời gian di chuyển từ trung tâm thành phố tới các tỉnh miền Đông Nam Bộ.
  • Tạo động lực phát triển kinh tế cho khu đô thị Thủ Thiêm.

Cao tốc Tp.Hcm – Long Thành – Dầu Giây

Cao tốc Tp.Hcm – Long Thành – Dầu Giây được khởi công xây dựng từ tháng 10/2009, tuyến đường có tổng chiều dài 55,7 km với vốn đầu tư lên tới 20.3630 tỷ đồng.

Đây là tuyến đường đóng vai trò quan trọng trong hệ thống đường cao tốc Bắc Nam. Đóng vai trò cốt lõi để kết nối vùng tam giác kinh tế trọng điểm TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu. Nhờ có tuyến cao tốc này mà việc lưu thông giữa các tỉnh sẽ được cải thiện đáng kể.

Đại Lộ Phạm Văn Đồng

Đại lộ Phạm Văn Đồng thuộc tuyến đường vành đai số 1, kéo dài từ sân bay Tân Sơn Nhất tới ngã tư Linh Xuân, Thủ Đức. Với tổng chiều dài 13,6km, rộng từ 30-65m và tổng vốn đầu tư 340 triệu USD, đây được xem là tuyến đường nội thành đẹp nhất của TP.HCM. Đại lộ đã góp phần làm giảm ùn tắc giao thông hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Tuyến Metro

Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dự kiến có tổng chiều dài 19,7 km. Điểm đầu đặt tại chợ Bến Thành, đi ngầm tới ga Ba Son và chạy dọc theo rạch Văn Thánh ngang qua sông Sài Gòn, tiếp tục chạy dọc xa lộ Hà Nội, sau đó kết thúc tại ga Bến xe Miền Đông mới.

Công trình này được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 2007, với tổng mức đầu tư lên đến 17.400 tỷ đồng. Tới năm 2011, dự án được điều chỉnh lên mức 47.300 tỷ đồng, tăng hơn 30.000 tỷ đồng so với ban đầu.

Dự án gặp khá nhiều vấn đề dẫn tới bị lùi thời hạn lại nhiều lần. Theo thông tin mới nhất, nhiều khả năng dự án bị dời tới Quý IV/2021 mới có thể đưa vào sử dụng,

Tuy vậy, không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của tuyến Metro tới tiềm năng phát triển bất động sản khu Đông. Sau khi hoàn thành, tuyến này sẽ giúp người dân di chuyển tới trung tâm thành phố vô cùng nhanh chóng.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã hiểu hơn về thị trường bất động sản khu Đông. Việc đầu tư cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đem lại cơ hội sinh lời tốt nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *