Cảnh báo các nhà đầu tư mua đất nền Vũng Tàu

Cảnh báo các nhà đầu tư mua đất nền Vũng Tàu

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn khẩn trương rà soát, chấn chỉnh các hoạt động phân lô, bán đất nền.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các khu vực người dân phân lô, bán nền do các công ty địa ốc với danh nghĩa đại diện người dân phân phối hoặc một số công ty tiến hành xây dựng trái phép phân lô, bán nền không đúng quy định.

Văn bản yêu cầu trước mắt kiểm tra ngay đối với khu đất treo bảng là dự án Sea Star Suite – Khu biệt thự suối nước nóng Bình Châu của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kim Tơ; dự án Ocean Villa tại huyện Xuyên Mộc của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Central Real và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (nếu có).

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần có biện pháp cảnh báo người dân, các nhà đầu tư tránh giao dịch đối với các khu đất dự án chưa đầy đủ pháp lý theo quy định nhằm ngăn chặn việc khiếu kiện, tố cáo. Chỉ đạo đơn vị cấp xã tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt liên quan đến việc xây dựng đất đai, bảo vệ môi trường đối với các khu đất dự án chưa được chấp thuận hoặc chưa đúng quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên dọc các tuyến tỉnh lộ 44 thuộc địa bàn huyện Long Điền (Bà Rịa – Vũng Tàu), nhiều bảng quảng cáo dự án nhà ở được dựng lên, rao bán nền đất phân lô ngay trên các thửa đất nông nghiệp, ruộng muối… gây nên tình trạng bát nháo. Đáng chú ý, một số dự án đang triển khai ở khu vực ruộng muối trên địa bàn huyện Long Điền hiện chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng các chủ đầu tư đã vội vàng phân lô, bán nền.

Kết quả kiểm tra của Sở xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy, tại thành phố Bà Rịa có 1 tổ chức và 7 cá nhân đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật với diện tích các khu đất phân lô từ 8.690,0m2 đến 38.250,1m2; tại huyện Châu Đức có 1 tổ chức đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật với diện tích khoảng 9.923m2 tại xã Đá Bạc; tại huyện Xuyên Mộc có 3 cá nhân với diện tích các khu đất phân lô từ 13.269m2 đến 32.000m2.

Ngoài ra, Sở Xây dựng, các sở, ngành và địa phương liên quan cũng đã tiến hành thanh tra, rà soát toàn diện về cơ sở pháp lý và các vấn đề liên quan đến các dự án. Kết quả có 17 trường hợp đã có chủ trương chấp thuận đầu tư của huyện, trong đó có 7 trường hợp đã có giấy phép xây dựng và 10 trường hợp đã có văn bản chấp thuận thi công; 13 trường hợp đang xem xét, khảo sát.

Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, một phần nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do Quyết định 23/2017/QĐ-UBND của UBND Bà Rịa – Vũng Tàu quy định về tách thửa đất trên địa bàn thoáng hơn, không phải lập dự án nên cơ quan chức năng khó kiểm soát về mặt quy hoạch, nhất là quy hoạch về giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật – xã hội.

Cụ thể, theo Quyết định 23, đối với đất nông nghiệp, thửa đất hình thành sau khi tách thửa phải đạt 500m2 (riêng đối với đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối phải đắp bờ trước khi tách thửa). Trường hợp thửa đất nông nghiệp phù hợp với quy hoạch đất ở, thì được tách thửa theo loại đất ở với điều kiện người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng theo quy định trước khi tách thửa.

Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình đề nghị các sở, ngành, địa phương đóng góp ý kiến và đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh, cho phù hợp với quy định hiện hành và tình hình thực tế của địa phương. Chủ tịch tỉnh cũng đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục kiểm tra, đánh giá tổng thể các dự án phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *