Bất động sản công nghiệp Long An có nhiều dấu hiệu khởi sắc

Nhiều chủ đầu tư lớn chi ngân sách khủng cho các dự án khu đô thị công nghiệp tại Long An. Bất động sản công nghiệp đang có nhiều điều kiện để tăng trưởng mạng thời gian tới.

Theo dự đoán của các chuyên gia, bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa thực sự được khai thác hiệu quả. Trong thời gian tới, nhiều khu vực cả ở miền Bắc, Trung, Nam đều thu hút vốn đầu tư lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Riêng khu vực phía Nam, ngoài 02 thị trường bất động sản Bình Dương, Đồng Nai đã và đang lấy bất động sản công nghiệp làm dòng sản phẩm chính, Long An sẽ là cái tên mới đầy tiềm năng. Hiện giá thuê đất khu công nghiệp tại Long An đứng thứ hai trong nhóm thủ phủ khu công nghiệp miền Nam, vượt qua ngưỡng 100 USD/m2/chu kỳ thuê.

Ngành công nghiệp Long An đang phát triển mạnh

Theo Đề án rà soát đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Công văn số 1748/TTg-CN, ngày 07/12/2018, toàn tỉnh Long An có 31 KCN được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2020. Tổng diện tích quy hoạch phát triển KCN hơn 11.391ha. Tính đến hiện tại toàn tỉnh có 28 khu công nghiệp và 32 cụm công nghiệp. Con số này sẽ còn được thay đổi liên tục trong những năm tiếp theo khi mục tiêu phát triển kinh tế đang tập trung mạnh vào công nghiệp.

Cụ thể tại huyện Cần Giuộc, nhờ những lợi thế về giao thông, cầu cảng và việc đầu tư mạnh tay vào cơ sở hạ tầng. Hiện tại đây là địa phương sở hữu nhiều khu công nghiệp lớn tại Long An như: KCN Đông Nam Á Long An, KCN Tân Kim, KCN Long Hậu…

Hay tại Đức Hòa, Toàn huyện có 10 khu công nghiệp, trong đó có 6 khu công nghiệp đi vào hoạt động với diện tích 2.156ha, thu hút 806 dự án (485 dự án trong nước với số vốn 32.735 tỷ đồng, 321 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn 1.307 triệu USD), tỷ lệ lấp đầy 73%. Ngoài ra, huyện được phê duyệt quy hoạch 20 cụm công nghiệp với tổng diện tích 994,6ha. Đến nay, có 15 cụm công nghiệp đang có chủ đầu tư, trong đó có 10 cụm công nghiệp đi vào hoạt động với diện tích 499ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 92%; 5 cụm công nghiệp mới có chủ trương đầu tư với diện tích 289ha và 5 cụm công nghiệp đang làm thủ tục thành lập.

Khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang tác động rất lớn đến các dự án bất động sản kề cận. Điển hình như dự án Phúc An City tại Đức Hòa, sức hút một phần cũng được tạo nên từ các khu công nghiệp lân cận, giải quyết hiệu quả nhu cầu việc làm cho dân cư khu đô thị.

Các dự án đô thị công nghiệp được đầu tư bởi những “ông lớn”

Từ năm 2018, nhiều dự án đã hoàn thiện hồ sơ và chờ phê duyệt của UBND tỉnh Long An. Bất động sản công nghiệp khởi sắc một phần nhờ hàng loạt ông lớn đổ bộ vào Long An như: Tập đoàn Becamex, Tập đoàn Him Lam, Tập đoàn VinGroup, Tập đoàn Eco Land,… Hầu hết những dự án của các chủ đầu tư này đều có diện tích hàng ngàn hecta và là tổ hợp “đô thị – công nghiệp – thương mại – dịch vụ”. Cụ thể:

  • Tập đoàn VinGroup đang lập quy hoạch xây dựng khoảng 4.000ha tại xã Bình Đức và xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức và 2 dự án khoảng 1.100ha tại thị trấn Hậu Nghĩa và xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa.
  • Tập đoàn Becamex (IDC-VSIP) đang triển khai lập quy hoạch xây dựng khu công nghiệp – đô thị – thương mại – dịch vụ với diện tích 3.045ha tại huyện Bến Lức.
  • Tập đoàn Eco Land (Ecopark Hưng Yên) đang lập quy hoạch xây dựng 6.000ha tại xã Thạnh Lợi và 1.000ha tại xã Lương Hòa, huyện Bến Lức.
  • Tập đoàn Him Lam chọn Long An để đầu tư khu kinh tế mở quy mô hơn 32.300ha, nằm trên địa bàn hai huyện Cần Đước và Cần Giuộc gồm Khu công nghiệp công nghệ cao, khu đô thị sinh thái, khu cảng biển quốc tế với trọng tâm là khu đô thị sinh thái 15.000ha.

Thông tin về các dự án này, anh/chị có thể tham khảo thêm trên trang Dự án Long An.

Trong thời gian sắp tới, Tp. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An sẽ đẩy mạnh các dự án hạ tầng, đồng thời đề xuất thêm nhiều dự án mới nhằm tăng khả năng kết nối giữa các khu, cụm công nghiệp với nhau, kết nối với khu đô thị cảng Hiệp Phước, Cảng biển Quốc tế Long An, tạo điều kiện đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nhất là kết nối với các huyện giáp ranh: Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa và TP.Tân An.

>>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *